หากว่าใครเคยไปฟังโบรกเกอร์หรือนักลงทุนและผู้คนที่ทำงานในตลาดหุ้นหรือวงการของการลงทุนและหลักทรัพย์พูด น่าจะเคยได้ยินประโยคที่พูดกันว่าถ้าคุณไม่ต้องการรับความเสี่ยง นั่นยิ่งจะทำให้คุณเจอความเสี่ยงมากขึ้น นั่นหมายถึงอะไร หนึ่งในนั้นมันหมายถึงว่า ถ้าหากคุณปล่อยเงินไว้เฉยๆโดยไม่เอาไปทำอะไรเลย สุดท้ายแล้วเงินของคุณจะมีมูลค่าลดลงไปตามเวลาและเงินเฟ้อ นั่นคือความเสี่ยงที่ผู้คนเหล่านั้นต้องการจะสื่อโดยทั่วไป แล้วแบบนั้นเราทำอะไรได้บ้างล่ะ ถ้าต้องการจะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่พูดถึงกันตรงนี้

​ พูดเผินๆแล้วคงจะบอกได้ว่าการเอาเงินไปทำอะไรก็ตามที่ไม่ใช่เผาทิ้งหรือให้ใครไปฟรีๆ ถือเป็นการกำจัดความเสี่ยงจากเงินเฟ้อหรือการลดมูลค่าของเงินทั้งสิ้น เพราะเมื่อมันถูกใช้ไปและกลายเป็นสินค้าและบริการแล้ว มูลค่าของมันก็จะหมดไปและถูกย้ายประเภทไปอยู่ในหัวข้ออื่นแทน แต่ถ้าเป็นในแง่ของการลงทุนก็ง่ายๆแค่เอาเงินจำนวนนั้นไปทำอะไรซักอย่างที่ทำให้มูลค่าของมันเพิ่มมากขึ้น โดยเฉลี่ยในปัจจุบันแล้ว แค่ปีละ 5% ก็น่าจะเกินพอ ถ้าจะไม่ให้มูลค่าตกลงไปต่ำกว่าเงินเฟ้อ

สำหรับนักพนันแล้ว แนวคิดของเงินเฟ้อน่าจะไม่ค่อยมีผลกระทบกับเราเท่าไหร่ เพราะความเสี่ยงในแง่ของการลงทุนทั่วไปมักจะหมายถึงการที่มูลค่าของเงินลดลงต่ำกว่าที่มันเคยมี ว่าจะมากหรือน้อย แต่ก็ไม่ได้รุนแรงขนาดจะทำให้มันหายไปเหมือนกับความเสี่ยงในการพนัน ที่มักจะหมายถึงแพ้หรือชนะ 100 หรือ 0 แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าการลงทุนเป็นสิ่งที่น่าเบื่อ ให้ผลลัพธ์ช้า และโบราณ ยังไงการลงทุนทั่วๆไปก็ยังเป็นเรื่องที่น่าสนใจและพึ่งพาได้อยู่ดี เว้นแต่คุณสามารถหาวิธีการเล่นการพนันที่จะไม่ทำให้คุณแพ้หรือลบโอกาสที่เงินจะกลายเป็น 0 ได้อย่างสมบูรณ์ ถ้ายังหาทางไม่เจอ การนำเงินเก็บส่วนหนึ่งไปลงทุนแบบเดิมๆก็ยังเป็นเรื่องที่ควรพิจารณาอยู่

Etsuko

lg